Giỏ hàng

MỤC LỤC [Ẩn]

    ĂN GÌ ĐẦU NĂM ĐỂ CẢ NĂM MAY MẮN ? NHỮNG MÓN ĂN KHÔNG THỂ BỎ QUA DỊP TẾT NHÂM DẦN

    Trong ngày Tết cổ truyền Việt Nam, các món ăn được chuẩn bị luôn vô cùng phong phú và đa dạng mang ý nghĩa năm mới sung túc cát lành ,đầy đủ và thịnh vượng. Để trả lời cho câu hỏi đầu năm ăn gì, hãy cùng Nội Thất 190 tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

    Đầu năm ăn gì để cả năm may mắn ?

    1. Canh mướp đắng (khổ qua)

    Mướp đắng là tên gọi ở miền Bắc của loại quả này còn ở miền Nam trái mướp dắng có tên gọi khổ qua - “ khổ nạn qua đi qua đi, niềm vui sẽ đến”. Là một món ăn khá quen thuộc có thể bắt gặp ở trên mâm cơm hàng ngày, tuy nhiên đến Tết ăn canh mướp đắng lại mang một ý nghĩa hơn cả. Thưởng thức món ăn này, bạn sẽ cảm nhận được đầu vị đắng nhẹ hậu vị ngọt ngào. Khổ qua nghĩa là mọi đau khổ, xui xẻo trong năm cũ đi qua, những điều tốt đẹp, may mắn trong năm mới sẽ đến.

    Đầu năm ăn canh khổ qua để mọi điều không may sẽ qua đi

    Bạn có thể nấu canh mướp đắng nhồi thịt, canh cá thác lác khổ qua, canh mướp đắng nấu sườn. Mỗi bát canh khổ qua có tác dụng giúp thanh lọc cơ thể, giải nhiệt cực kỳ tốt cho sức khỏe.

    2. Xôi gấc

    Xôi gấc Tết thường được chế biến khá cầu kỳ. Ngoài gạo nếp  thì xôi còn kết hợp nước cốt dừa, ,dừa tươi sợi và hạt sen cùng với thành phần không thể thiếu đó là gấc chín. Xôi gấc khi được nấu lên sẽ có màu đỏ rực hoặc cam đậm, bạn có thể dung khuôn để tạo hình cho đĩa xôi được đẹp mắt hơn. 

    Ăn xôi gấc đầu năm mang ý nghĩa cát tường, thịnh vượng

    3. Thịt kho tàu

    Một trong những món ăn chính không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền đó là thịt kho tàu. Ở miền Bắc mọi người thường sử dụng thịt lợn hoặc thịt bò nấu đông thành thịt kho tàu. Còn ở miền Nam gọi là thịt kho hột vịt vì thịt được cắt miếng lớn và kho cùng với trứng vịt. Với nước kho vàng óng thịt cắt ra đủ cho mọi người, hột vịt tròn trịa tượng trưng cho một năm mới sum họp, đoàn viên, cuộc sống dồi dào, sung túc và màu mỡ.

    Thịt kho tàu đoàn viên cho năm mới

    4. Gà luộc

    Trong văn hóa ngày Tết Việt Nam thì gà luộc là một món không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết. Gà được luộc nguyên con vàng óng và có dáng đẹp mắt để dâng lên mâm cúng tổ tiên nhằm bày tỏ lòng biết ơn, thành kính. Khi chọn gà phải chọn gà trống còn khỏe mạnh, rắn chắc, gà luộc lên phải có da săn chắc, màu vàng đẹp mắt và không bị vỡ. 

    Gà luộc không thể thiếu trong ngày đầu năm mới

    5. Dưa hấu và trái cây tròn

    Dưa hấu ruột đỏ, vỏ xanh chắc chắn là món ăn không thể chối từ trong những dịp dầu năm. Màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn, tài lộc dồi dào và viên mãn. Thêm vào đó, dưa hấu trong cũng mang ý nghĩa đoàn viên, hạnh phúc. Chọn được quả dưa hấu mọng nước, ruột đỏ, hạt đen, đều và ngọt chính là niềm vui của các gia đình vào đầu năm mới. Ngoài dưa hấu thì những loại quả khác hình tròn như táo, quất, bưởi cũng rất được ưa thích.

    Gà luộc không thể thiếu trong ngày đầu năm mới

     

    Những lưu ý khác cho bữa ăn đầu năm mới

    Bên cạnh việc chuẩn bị cho bữa ăn đầu năm mới chúng ta cũng cần lưu ý đến việc đảm bảo cho căn bếp gọn gàng và sạch đẹp đầy đủ tiện nghi. Trước tết bạn đừng quên dọn dẹp bếp và thay thế tủ bếp hoặc nội thất phòng bếp mới. Việc chuẩn bị một không gian sạch sẽ ấm áp chắc chắn sẽ làm cho những bữa cơm tết thêm ngon miệng hơn.

    Không gian phòng ăn sạch sẽ, ấm áp trong đầu năm mới

    Để chuẩn bị cho năm mới thuận lợi về mọi mặt, ngay từ dịp cuối năm này, bạn hãy sửa sang nhà cửa, thiết kế lại nội thất cũng như mua sắm nội thất cần thiết để có không gian sống thẩm mỹ và tiện nghi nhé! Chúc các bạn năm mới tốt lành!

     

    Hãy liên hệ ngay với Nội Thất 190 để nhận báo giá nội thất miễn phí

    - Hotline: (024) 37 369 001 / 0975 265 839 

    - Website: www.noithat190.com.vn/ 

    - Email: info@noithat190.com.vn

    >>>Xem Thêm: